“Đón sóng” cổ phiếu thưởng

Thưởng cổ phiếu để khuyến khích, lôi kéo nhà đầu tư không còn là chuyện mới của các công ty niêm yết. Vì thế, các nhà đầu tư thường nắm bắt thời cơ công ty ra mắt chia cổ tức bằng cổ phiếu để chọn lọc mua vào trước thời điểm chia, nhằm “đón sóng” cổ phiếu thưởng.

Đón đầu thời cơ trước khi chia cổ phiếu

Thời gian gần đây, 1 loạt công ty đã công bố thông tin về việc chia tưởng cổ phiếu “khủng” cho nhà đầu tư. Động thái này 1 mặt thu hút nhà đầu tư, tăng vốn cho công ty, mặt khác cũng khiến phân khúc chứng khoán thêm sôi động, nhà đầu tư hào hứng “đón” thời cơ.

Cụ thể, thông tin về việc Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) được Ngân hàng Nhà nước và Ủy ban Chứng khoán chính thức chấp thuận thực hiện chia cổ tức bằng cổ phiếu cho nhà đầu tư có mật độ 1:2 (1 cổ phiếu có nhận được 2 cổ phiếu thưởng) đang được kỳ vọng gây “sóng” phân khúc. Đây được coi là 1 thời cơ, 1 “món hời” cho nhà đầu tư trong bối cảnh cổ phiếu ngân hàng trên phân khúc chứng khoán Việt Nam đang ngày càng nâng cao giá trị thời gian qua.

Thời gian qua, việc biến động khá lớn về thị giá của cổ phiếu giá trị vốn hóa lớn này cũng là nguyên nhân khiến các chuyên gia nhận định, cổ phiếu TCB đang được đưa về “vùng trũng” quyến rũ hơn so có định giá thực ở dựa trên kết quả kinh doanh. Do đó các nhà đầu tư có thể xem xét thời cơ để có được cổ phiếu giá trị và tận dụng thời gian Techcombank thưởng cổ phiếu. Bởi chỉ còn chưa đầy 10 phiên chuyển nhượng nữa, đến ngày 6/7, Techcombank sẽ chốt danh sách cổ đông nhận cổ phiếu thưởng, đồng nghĩa giá cổ phiếu TCB sẽ được điều chỉnh giảm từ ngày 5/7. Vì thế, nếu nhà đầu tư nào chưa nắm giữ cổ phiếu TCB thì phải mua không trễ hơn ngày 4/7 (do quy định cổ phiếu sẽ về tài khoản sau 2 ngày) để được hưởng quyền chia cổ phiếu (1 cổ phiếu đã đi vào làm việc sẽ được chia thêm 2 cổ phiếu).

Tuy nhiên, có các nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu TCB thì vẫn có thể bán cổ phiếu đang có 1 cách tự do từ ngày 5/7, mà không mất quyền nhân đôi cổ phiếu thưởng đã chốt trước đó. Dự kiến, nhà đầu tư sẽ nhận được số cổ phiếu thưởng của Techcombank vào cuối tháng 7/2018. Việc trả thưởng cổ phiếu cho cổ đông cũng giúp ngân hàng này tăng vốn, kéo theo kỳ vọng về 1 lượng vốn lớn sẽ đổ vào cổ phiếu TCB.

Nên chọn cổ phiếu có kết quả kinh doanh bền vững

Theo nhận định của các chuyên gia, việc thưởng cổ phiếu sẽ giúp thu hút nhà đầu tư, tăng vốn cho công ty. Đương nhiên, không phải cổ phiếu nào khi được chia cũng đều giúp làm tăng giá trị cho nhà đầu tư. Các chuyên gia phân tích khuyến nghị các nhà đầu tư cần chọn các cổ phiếu công ty có kết quả kinh doanh tốt, bền vững để theo đuổi, bởi giá các mã cổ phiếu này đảm bảo sẽ bật tăng sau khi được chia thưởng, do mức giá được điều chỉnh ở mức rất quyến rũ.

Techcombank sẽ thực hiện chia cổ tức bằng cổ phiếu cho nhà đầu tư có mật độ 1:2 (1 cổ phiếu có nhận được 2 cổ phiếu thưởng)
Techcombank sẽ thực hiện chia cổ tức bằng cổ phiếu cho nhà đầu tư có mật độ 1:2 (1 cổ phiếu có nhận được 2 cổ phiếu thưởng)

Với cổ phiếu TCB, kết quả làm việc khả quan của Techcombank là 1 dữ liệu quan trọng để nhà đầu tư yên tâm hơn.

Theo đó, có kết quả kinh doanh năm 2017, Techcombank đạt mật độ lợi nhuận trên tổng tài sản bình quân (ROAA) và mật độ lợi nhuận trên vốn chủ có bình quân (ROAE) cao nhất trong hệ thống các ngân hàng Việt Nam; đồng thời Techcombank nằm trong top đầu các ngân hàng có mật độ lương phí ròng cao nhất và mật độ lương ngoài lãi cao nhất là 45%. Ngoài ra, tốc độ tăng trưởng của chỉ số lương trên mỗi cổ phiếu (EPS) của Techcombank cũng đạt mức cao khi được so sánh có các ngân hàng hàng đầu trong khu vực (Techcombank đạt 119%, cao hơn Vietcombank là 61,3% và cao hơn các ngân hàng được đánh giá cao ở Ấn Độ như KOTAK là 42,2% và HDFC là 17,9%).

Bạn đang xem chuyên mục Blog Tai Chinh Bat Dong San ở Duanvincitygrandpark.net