Doanh nghiệp bảo hiểm chuộng “xấu che, tốt khoe”, khách hàng dễ đặt niềm tin sai chỗ

Nhìn sang 1 số nhóm ngành tài chính như chứng khoán, ngân hàng hay mảng nhà đất, dễ thấy lĩnh vực bảo hiểm còn nhiều hạn chế trong ra mắt tài liệu, ảnh hưởng không nhỏ tới niềm tin của bạn.

Đây là quan điểm chung của 1 số chuyên gia bên lề Hội thảo “Đánh giá kết quả thực hiện Luật Kinh doanh bảo hiểm GĐ 2000 – 2017 và định hướng đã đi vào làm việc cơ chế, chính sách bán hàng trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm” vừa diễn ra.

Theo Ths. Hồ Thu Hoài, Đại học Tài chính, Điều 82 Nghị định 73/2016/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm, cộng Thông tư 50/2017/TT-BTC đã quy định về việc ra mắt tài liệu liên quan đến tình hình tài chính của công ty bảo hiểm, nhưng thực ở, bạn, cũng như các đối tượng quan tâm khác vẫn khó có thể tiếp cận tài liệu tài chính đầy đủ của công ty bảo hiểm nhân thọ.

“Trên website của 1 số công ty bảo hiểm nhân thọ chỉ có thể xem được 1 số báo cáo tóm tắt dao động 1 trang giấy, không phản ánh đầy đủ tình hình làm việc của công ty, hiệu quả ra sao, đầu tư thế nào?… Trong khi 1 số tài liệu này rất cần thiết, là 1 trong các cơ sở chọn lọc tham dự bảo hiểm đối có bạn”, bà Thu Hoài cho biết.

Đồng quan điểm, Ths. Phạm Thanh Truyền, Đại học Tài chính bổ sung: “Các hợp đồng bảo hiểm có thời gian trung và dài hạn kéo dài 5 năm, 10 năm, 20 năm…, thậm chí trọn đời. Khách hàng phải đóng phí trước, khi hợp đồng đáo hạn hoặc sự kiện xảy ra mới nhận được ích lợi của mình, bởi thế, bạn có quyền được biết các tài liệu cần thiết về tình hình tài chính, kinh doanh của 1 số công ty bảo hiểm để ra chọn lọc đúng đắn”.

Việc công khai 1 số tài liệu cần thiết cũng được nhìn nhận là sẽ giúp bạn có thể so sánh 1 số công ty bảo hiểm có nhau; đồng thời tạo động lực cho 1 số công ty bảo hiểm nâng cao hiệu quả làm việc, tạo niềm tin đối có bạn, góp phần hỗ trợ phân khúc phát triển bền vững.

Nhận định về vấn đề này, PGS.TS Hồ Thủy Tiên, Đại học Tài chính – Marketing cho rằng: “Không phủ nhận quy định về công khai tài chính của Nghị định 73 và Thông tư 50 là điểm vượt trội của cơ quan quản lý trong giám sát làm việc của công ty bảo hiểm, nhằm bảo vệ ích lợi cho bạn. Thông tư 50 quy định rõ công ty bảo hiểm cần ra mắt báo cáo tài chính trên trang tin điện tử của mình, trên báo ra thường ngày trong 3 số báo không ngừng nghỉ.

Ngoài ra, công ty đại chúng còn phải ra mắt tài liệu theo quy định chuyên ngành chứng khoán. Nhưng thực ở, chỉ riêng Bảo Việt Nhân thọ có công ty mẹ – BVH là công ty niêm yết nên việc tiếp cận từ website tiện lợi, còn ở 1 số công ty khác, tài liệu ra mắt trên website không đầy đủ, vắn tắt, gần như không có gì nhiều”.

Thêm vào đó, theo bà Thủy Tiên, việc lấy số liệu từ báo cáo tài chính của công ty bảo hiểm rất gặp khó, ngay cả khi sử dụng đến 1 số mối quan hệ có nhân viên cao cấp của công ty. Đây dường như vẫn là “vùng cấm” về tài liệu của công ty bảo hiểm.

“Cần minh bạch tài liệu Bên cạnh đó để bảo vệ ích lợi người tham dự bảo hiểm nhân thọ. Thực tế, việc ra mắt tài liệu của 1 số công ty bảo hiểm nhân thọ, nhất là công ty có vốn đầu tư nước ngoài còn hạn chế, dù công ty đã gửi đầy đủ báo cáo tài chính cho Cục Quản lý và giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính). Do đó, cơ quan quản lý cần quy định nội dung tài liệu công khai chi tiết hơn, giám sát nghiêm ngặt Bên cạnh đó việc ra mắt tài liệu trên website của công ty”, bà Thủy Tiên nói.

Trong khi đó, phản ánh các hạn chế, “vùng cấm” trong ra mắt tài liệu bảo hiểm ở cuộc gặp mặt giữa Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam và 1 số cơ quan truyền thông trong tháng 6/2018, 1 số đại diện ngành truyền thông cũng bày tỏ quan điểm cần sớm xóa sổ “vùng cấm” tài liệu cho thích hợp có thực ở phát triển của phân khúc.

“Còn rất nhiều dư địa phát triển – đó là điều mà 1 số thành viên phân khúc nhận định về ngành bảo hiểm. Nhưng nếu công tác ra mắt tài liệu không sớm được cải thiện, vẫn giữ quan điểm an toàn theo kiểu “xấu che, tốt khoe” thì sẽ kìm hãm sự phát triển này. Nhìn sang 1 số nhóm ngành tài chính như chứng khoán, ngân hàng hay mảng nhà đất, dễ thấy lĩnh vực bảo hiểm còn nhiều hạn chế trong ra mắt tài liệu. Do đó, ngay từ cơ quan quản lý cũng cần 1 sốh tân quan điểm, mau chóng cập nhật tài liệu phân khúc”, trưởng ban điện tử 1 tờ báo danh tiếng chia sẻ.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Tai Chinh Bat Dong San ở Duanvincitygrandpark.net