Đề xuất nhiều giải pháp khơi thông thị trường vốn

Sáng 21/8, ở Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn Kinh tế Việt Nam (Vietnam Economic Forum – ViEF) có chủ đề “Mở rộng phân khúc vốn, tài chính Việt Nam – Thách thức và phương pháp”.

Tỷ lệ tích lũy trong dân dao động 60 tỷ USD

Theo ông Ketut Kusuma, Chuyên gia đẳng cấp về Thị trường vốn, Ngân hàng Thế giới, thời cơ thúc đẩy phân khúc chứng khoán từ cổ phần hoá là vấn đề then chốt. Cổ phần hoá thông qua phát hành cổ phiếu, phong phú hoá quyền có cổ phiếu, xác định giá cổ phiếu. Thực tế, dao động 400 công ty Việt Nam đã được thoái vốn và cổ phần hoá – theo ông là con số rất ấn tượng.

Thị trường cổ phiếu cũng có bước tăng trưởng tích cực, như dư nợ có tăng trưởng, tính thanh khoản cũng được nâng cao. Thị trường trái phiếu Chính phủ cũng có 1 vài bước phát triển tích cực. Tỷ lệ trái phiếu Chính phủ so có 1 vài nước trong khu vực cũng đã tăng, tuy nhiên sự tham dự của 1 vài nhà đầu tư nước ngoài chưa nhiều.

Về phương pháp mở rộng phân khúc vốn, ông Kusuma cho rằng, 1 trong 1 vài vấn đề cần chú tâm và giải quyết nhiều hơn là nhìn vào phân khúc trái phiếu công ty còn nhiều khả năng tăng trưởng, đa số tăng trưởng biểu hiện ở phân khúc tư nhân.

Về cơ sở nhà đầu tư tổ chức trong nước, chuyên gia tài chính đẳng cấp Ngân hàng Thế giới ở Việt Nam cho biết, danh sách 1 vài nhà đầu tư tổ chức trong nước có số lượng ít có diện tích nhỏ, trong đó, công ty bảo hiểm, quỹ bảo hiểm xã hội chỉ chiếm 16%.

Theo ông Ketut Kusuma, nếu nhìn vào từng nhà đầu tư, chúng ta thấy công ty bảo hiểm có đầu tư gián tiếp, trực tiếp, có chứng khoán công ty, có trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh… Như vậy, vấn đề đặt ra là làm thế nào huy động được nguồn vốn nhàn rỗi trong 1 vài hộ gia đình để họ yên tâm khi đầu tư vào 1 vài kênh khác nhau như cổ phiếu, trái phiếu, gửi ngân hàng… Ông cho rằng, 1 vài nguồn tích lũy tiết kiệm cần được đầu tư vào đâu là câu hỏi cần được quan tâm.

“Khi chúng ta huy động được nguồn vốn nhàn rỗi trong dân chúng hiệu quả, đầy đủ, chúng ta sẽ chắc chắn nguồn vốn dài hạn, cung cấp nhu cầu vay của người dân”, ông Ketut Kusuma nói.

Ông Ketut cũng đưa ra 1 số khuyến nghị như tăng cường tính minh bạch trong khung tài liệu, tiếp tục công cuộc cải 1 vàih phân khúc trái phiếu chính phủ, thúc đẩy hệ thống đầu tư tư nhân mở rộng quỹ đầu tư hưu trí, quỹ bảo hiểm xã hội, phát hành trái phiếu rộng rãi trong công chúng, mở rộng diện tích của 1 vài quỹ nhà nước, đặc thù là quỹ bảo hiểm xã hội, quỹ lương bổng hưu.

Theo ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch ủy ban Chứng khoán Nhà nước, phân khúc vốn cần có chính sách bán hàng để cần bằng phân khúc tín dụng, phân khúc cổ phiếu và phân khúc trái phiếu. Hiện nay, Việt Nam chỉ có dao động 2.000 nhà đầu tư cổ phiếu – con số khiêm tốn so có 1 vài nước khu vực. Bài toán là làm sao để phát triển nhà đầu tư có tổ chức.

Bên cạnh đó, vấn đề ít được nhắc đến nhưng không kém phần quan trọng là phát triển nhà đầu tư cá nhân. Để phát triển, Việt Nam phải có sản phẩm, phát triển 1 vài loại quỹ đồng thời chắc chắn ích lợi cho nhà đầu tư.

Nêu kiến nghị giúp khuyến khích phân khúc chứng khoán Việt Nam phát triển, Chuyên gia Ngân hàng Thế giới A. Alatabani cho rằng, cần đưa Việt Nam trở thành điểm đầu tư quyến rũ, lôi kéo. Theo ông, nhiều nhà đầu tư trên địa cầu rất quan tâm đến quỹ đầu tư cho người về hưu ở Việt Nam. Ông cho rằng, công đoạn này có thể được thực hiện trong 3 năm tới.

Bên canh đó, cần phát triển tiềm năng của nền kinh tế Việt Nam. Ông Alatabani cho rằng, nền kinh tế nước ta có mật độ tích lũy trong dân cao, tới dao động 60 tỷ USD nằm trong người dân mà ta chưa huy động hết. Đây là tiềm năng lớn.

Diễn đàn kinh tế Việt Nam - ViEF 2018 sáng 21/8
Diễn đàn Kinh tế Việt Nam – ViEF 2018 sáng 21/8

Kiên trì thi công phân khúc chứng khoán bền vững, lành mạnh

Sau khi lắng nghe ý kiến của 1 vài diễn giả, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ kết luận, để giải quyết hiện trạng mất cân bằng trong phân khúc vốn, cần tăng vai trò của thể chế phi ngân hàng, 1 vấn đề nữa là giải quyết tốt phân khúc vốn và phân khúc tiền tệ.

“Chúng ta cần giải quyết tốt mối quan hệ giữa phân khúc vốn và phân khúc tiền tệ. Một trong 1 vài điều kiện quan trọng để giải quyết vấn đề này là ứng dụng 1 vài công cụ, gỡ được sức ép về mặt tỷ giá, lãi suất biến động”, Phó Thủ tướng nói.

Ông cũng đưa ra 1 số phương pháp như phong phú hóa sản phẩm, phân khúc chứng khoán phải phát triển cả ở phân khúc cơ sở, chính phủ cần có phương pháp phát triển phân khúc này. Về phân khúc trái phiếu công ty, cần phát triển sản phẩm hưu trí tự nguyện…

Về việc có cần thiết phải lập phân khúc cổ phiếu riêng hay không, ông Vương Đình Huệ cho rằng, điều quan trọng là cần có nhà đầu tư chuyên nghiệp, có tổ chức, không cần phân biệt là tư nhân hay quỹ đầu tư lớn. Tất nhiên, việc có 1 sàn chuyển nhượng riêng cũng là vấn đề cần hướng tới.

Phó Thủ tướng phân tách, cần thiết phải có hệ thống quản trị tốt, tăng cường giám sát đồng thời siết chặt lại phân khúc theo hướng tạo điều kiện cho 1 vài nhà đầu tư tham dự phân khúc 1 1 vàih ổn định, có tổ chức và nâng cao vận hành của phân khúc.

Với đề xuất về phân khúc trái phiếu công ty, trong đó có việc thành lập 1 vài tổ chức xếp hạng tín nhiệm, đại diện Chính phủ khẳng định sẽ có công đoạn để Việt Nam sớm có 1 vài tổ chức này. “Cần chủ động huy động vốn trung dài hạn có châm nội lực quan trọng nhưng chẳng thể không có ngoại lực”, Phó thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng chỉ đạo, cần kiên nhẫn thi công phân khúc chứng khoán bền vững, lành mạnh. Chính phủ sẽ chỉ đạo và ban hành chiến lược về phát triển phân khúc chứng khoán để có thể tái cơ cấu mạnh mẽ.

Với phân khúc trái phiếu công ty, theo ông Vương Đình Huệ, ngoài 1 vài đơn vị xếp hạng tín nhiệm cần có trọng điểm chứng khoán công ty đưa vào chuyển nhượng thông thường để tạo thanh khoản. Hiện Chính phủ ban hành Nghị định 1191 về phát hành trái phiếu Chính phủ và chỉ đạo Bộ Tài chính trong đó có Dự thảo Nghị đinh 90 về phân khúc chứng khoán.

Về quỹ hưu trí tự nguyện, Chính phủ cho biết đã có nhiều động thái nhằm tăng cường quỹ này bổ sung cho phân khúc vốn.

Riêng về ý kiến “công đoạn cổ phần hóa diễn ra chậm”, Phó thủ tướng cho rằng, nếu nhìn về số lượng công ty có thể chậm song về lượng vốn thì có thể nói là khả quan. 6 tháng năm nay giá trị từ cổ phần hóa tăng hơn 2 so có năm ngoái. ” Do vậy chưa chắc tốc độ đã chậm, công đoạn thứ hai như thế nào Việt Nam đều đã ra mắt cho 1 vài nhà đầu tư rồi. Điều này hiện minh bạch của phân khúc”, ông Vương Đình Huệ nói.

Về gợi ý liên quan đến chứng chỉ ký quỹ không biểu quyết, đại diện Chính phủ phân tách đó là ý kiến hay khi chắc chắn an ninh quốc gia và khẳng định Việt Nam sẽ lắng nghe và nghiên cứu kỹ.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Tai Chinh Bat Dong San ở Duanvincitygrandpark.net