Cơ hội lọt vào danh mục các quỹ ETF của nhóm cổ phiếu mới lên sàn

ETF hay còn gọi là Quỹ hoán đổi danh mục là 1 phương tiện đầu tư phổ biến ở nhiều nước trên địa cầu ra đời cách đấy hơn 30 năm, có diện tích có thể đến vài trăm tỷ đô la Mỹ mỗi qũy tùy thuộc vào độ quyến rũ của từng phân khúc.

Tại Việt Nam, có 4 quỹ ETF ngoại và 2 quỹ ETF nội đang làm việc, trong đó nổi trội là hai quỹ FTSE Vietnam Index ETF (FTSE) và Market Vectors Vietnam ETF (V.N.M) có quy mô dao động hơn 300 triệu USD mỗi quỹ.

Trong bối cảnh phân khúc chứng khoán Việt Nam có nhiều cổ phiếu mới lên sàn có vốn hóa lớn và tính thanh khoản cao như TCB… làm việc điều chỉnh danh mục của các quỹ ETF lại càng sôi động hơn.

Đầu tư vào các cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất trên sàn

Quỹ ETF về cổ phiếu sẽ đầu tư thông qua việc mô phỏng chỉ số Index của 1 phân khúc, thông qua việc đầu tư vào các cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất trên sàn. Ví dụ, đầu tư vào top 20 công ty theo vốn hóa trên VN-Index để mô phỏng phân khúc chứng khoán Việt Nam.

Tại phân khúc Việt Nam, hai quỹ FTSE và V.N.M thường đầu tư vào các cổ phiếu lớn nhất trền sàn để mô phỏng bao quát dao động 90% giá trị vốn hóa phân khúc chứng khoán Việt Nam. Việc tái cơ cấu danh mục định kỳ của các quỹ này, tức là loại bỏ các cổ phiếu nhỏ, để thay bằng các cổ phiếu lớn vừa niêm yết và tham dự phân khúc, có ảnh hưởng nhất định đến phân khúc và thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư.

Nhằm mô phỏng giá trị vốn hóa phân khúc, việc điều chỉnh danh mục của FTSE và V.N.M được diễn ra hàng quý. Các cổ phiếu muốn lọt vào danh mục của 2 quỹ này cần đáp ứng được các tiêu chí về quy mô vốn hóa, thanh khoản, mật độ cổ phiếu tự do giao dịch và room còn lại của nhà đầu tư nước ngoài.

Cách đây không lâu vào tháng 3/2018, V.N.M đã đặc cách đưa VRE vào rổ chỉ số khi mà cổ phiếu này mới được niêm yết chưa đầy 6 tháng. Với các tiêu chí trên, việc các quỹ ETF đưa các cổ phiếu mới như TCB vào chỉ số có lẽ là rất khả quan.

Nguồn: Stoxplus
Nguồn: Stoxplus

Thông tin thêm “ông lớn” mới niêm yết

TCB là ngân hàng thương mại cổ phần làm việc hiệu quả, đặc thù là mảng bán lẻ cho phân khúc khách hàng có lương khá và cao như cho vay mua nhà, sản phẩm đầu tư, phân phối bảo hiểm nhân thọ… và có mật độ nợ xấu thấp nhất trong ngành.

Sau khi bán 22% cho nhà đầu tư nước ngoài thành công có giá 128.000 đồng/cổ phiếu và chia cổ phiếu thưởng 200% (nhà đầu tư có 1 cổ phiếu được hưởng thêm 2 cổ phiếu mới) chuẩn bị sẽ chính thức được Đại hội đồng cổ đông ngân hàng biểu quyết thông qua vào ngày 14/6 tới đây, thì vốn chủ có của TCB sẽ tương đương có các ngân hàng quốc doanh đầu ngành như BIDV và VCB.

Năm 2018, TCB đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế 10.000 tỷ đồng, tăng 25% so có 2017. Cổ phiếu ngân hàng này đã lên sàn HOSE từ ngày 4/6/2018.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Tai Chinh Bat Dong San ở Duanvincitygrandpark.net