Chứng khoán Việt Nam giảm mạnh nhất thế giới trong quý II/2018

Thị trường Việt Nam tiếp tục giữ ngôi đầu địa cầu, nhưng là giảm mạnh nhất.
 Thị trường chứng khoán Việt Nam đứng đầu đà giảm có gần 18% sau 3 tháng
Thị trường chứng khoán Việt Nam đứng đầu đà giảm có gần 18% sau 3 tháng

Theo số liệu từ IndexQ, phân khúc Việt Nam đứng đầu trong danh sách các phân khúc chứng khoán giảm mạnh địa cầu trong quý II có gần 18%.

Theo sau Việt Nam là phân khúc Argentina có 16,32%, Thổ Nhĩ Kỹ gần 16% và Brazil có 14,76%.

Trước đó, Việt Nam từng đứng đầu danh sách các phân khúc có mức tăng tốt nhất địa cầu trong 3 tháng đầu năm có 19,33%, cao hơn gần 4% so có phân khúc đứng thứ hai là Ai Cập.

Mức giảm gần 18% trong 3 tháng gần đây của VN-Index cũng đánh dấu GĐ tồi tệ nhất của phân khúc kể từ quý IV/2018 – GĐ khủng hoảng kinh tế. So có mức đỉnh hơn 1.200 điểm xác lập ngày 9/4, đến nay VN-Index đã mất hơn 250 điểm, tương đương gần 21%.

Đà tăng của phân khúc chứng khoán, thực ở đã kéo dài từ nửa cuối năm 2017 đến hết quý I/2018. Trạng thái tiêu cực của phân khúc chỉ bắt đầu khi VN-Index vượt qua 1.200 điểm. Trụ lại trên đỉnh cao nhất lịch sử vỏn vẹn 4 phiên, phân khúc mở đầu cho đợt sụt giảm mạnh nhất kể từ sau khủng hoảng kinh tế cách đây 10 năm.

“Khi mọi nhà đầu tư đều hưng phấn, mơ mộng về các đỉnh cao Bên cạnh đó thì đó thường là lúc khủng hoảng xảy ra”, 1 chuyên gia đánh giá khi đó và cho rằng, phân khúc chứng khoán đã bị đẩy lên quá cao trong 1 thời gian dài khiến chỉ 1 biến động nhỏ cũng dễ dàng kích hoạt hành động bán tháo.

Theo thống kê của nhiều công ty chứng khoán, mức định giá P/E của phân khúc Việt Nam đã lên tới hơn 22 lần khi VN-Index vượt qua ngưỡng lịch sử hơn 1.170 điểm.

 VN-Index xuống dưới 950 điểm trong phiên chuyển nhượng đầu tiên của tháng 7. Ảnh: VNDirect
VN-Index xuống dưới 950 điểm trong phiên chuyển nhượng đầu tiên của tháng 7. Ảnh: VNDirect

“Chứng khoán Việt Nam đang trở nên đắt đỏ sau gần 1 năm tăng liên tục”, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích công ty Chứng khoán Yuanta trả lời PV khi đó. Bằng chứng là nhiều quỹ đầu tư, tự doanh của các công ty chứng khoán đã hạ bớt danh mục vào cuối quý I – khi phân khúc ở trạng thái hưng phấn nhất.

Cộng hưởng có các biến động trên địa cầu, từ căng thẳng địa chính trị ở Syria, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, cho tới lo ngại về sự dịch chuyển dòng vốn toàn cầu khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất, khiến đà giảm ngày 1 nối dài.

Những cổ phiếu vốn hóa lớn, vốn là động lực tăng trưởng cho phân khúc trong GĐ trước đó, trở thành nhóm giảm mạnh nhất khi phân khúc lao dốc. Mức định giá trở nên quá cao khiến các cổ phiếu này không còn quyến rũ để nắm giữ, và trở thành mục tiêu đầu tiên để chốt lời bảo vệ thành quả.

Dòng tiền từ việc chốt lời cổ phiếu niêm yết dù không bị rút ra quá nhiều khỏi phân khúc Việt Nam, nhưng lại phân tán vào các kênh đầu tư khác. Điều này khiến thanh khoản từ các “tay chơi” lớn trên phân khúc trở nên thiếu hụt. Những phiên chào bán cổ phần lớn từ Vinhomes, Techcombank hay các thương vụ mới đây của Yeah1 đã hấp thụ lượng tiền dôi dư đáng kể từ các quỹ lớn trên phân khúc.

Đó cũng là lý do, từ khi đợt điều chỉnh lớn bắt đầu, thanh khoản của phân khúc cũng trở thành bài toán nan giải.

So có GĐ 3 tháng đầu năm khi VN-Index vượt đỉnh lịch sử, thanh khoản trong 3 tháng thứ hai giảm mạnh 1 cách đáng kể. Tổng thanh khoản 2 sàn HNX và HoSE thậm chí còn xuống dưới 100.000 tỷ đồng trong hai tháng gần nhất.

Không có dòng tiền lớn đỡ lại, các phiên bình phục hầu như ghi nhận chuyển nhượng khá ảm đạm, trong khi thanh khoản lại tăng mạnh ở các phiên bán tháo. Giai đoạn 3 tháng đầu năm, mỗi phiên HoSE chuyển nhượng từ 7.000 đến 9.000 tỷ đồng. Nếu trước, mức dưới 6.000 tỷ đã bị coi là thanh khoản thấp thì trong các phiên gần nhất, thanh khoản phân khúc chỉ được hơn 3.000 tỷ đồng, vươn tới 5.000 tỷ đã được coi là khả quan.

“Đây là tín hiệu cho thấy niềm tin của nhà đầu tư vào khả năng bình phục của phân khúc đang ở mức khá thấp”, báo cáo của Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định.

Nếu cách đây 3 tháng khi VN-Index vừa cán mốc lịch sử, giới chuyên gia, nhà đầu tư nhìn nhận phân khúc sẽ đạt tới 1.500 điểm, thậm chí 2.000 điểm vào cuối năm. Đến nay, sau GĐ sụt giảm mạnh, kỳ vọng trở lại ngưỡng 1.200 điểm khi “chốt sổ” 2018 đã được coi là tích cực, hoặc nếu không cũng chỉ là sự kỳ vọng trở lại ngưỡng 1.100 điểm.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Tai Chinh Bat Dong San ở Duanvincitygrandpark.net