Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán: Tác động kép làm rung động sàn chứng khoán

Thị trường chứng khoán các phiên chuyển nhượng vừa qua đã giảm mạnh, riêng trong phiên 3/7, chỉ số VNIndex đã giảm giảm 41,14 điểm về mức 906,01 điểm. Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có 1 số nội dung thảo luận trước hiện tượng này.
Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước phát biểu ở Hội nghị
Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Ông Dũng cho biết, từ cuối năm ngoái đến nay, chúng ta vẫn lo lắng về 2 nguy cơ có thể gây tác động kép ảnh hưởng đến phân khúc chứng khoán Việt Nam là Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất điều hành và căng thẳng thương mại quốc tế, nhất là căng thẳng thương mại Mỹ – Trung.

Cả hai điều đó đều đã đến trong tháng 6. Ngày 13/6, Fed đã thông báo tăng lãi suất căn bản ngắn hạn lên mức 1,75% – 2% và dự báo có thể tăng thêm 2 lần nữa trong năm nay.

Sau đó mấy ngày, ngày 25/6, các căng thẳng thương mại giữa Mỹ và châu Âu, giữa Mỹ và Trung Quốc đã tác động đến phân khúc chứng khoán gây hiện tượng sụt giảm.

Tác động kép của hai sự kiện này đã làm rung động cả phân khúc tài chính địa cầu. Chỉ số Dow Jones và Nasdaq của Mỹ đã giảm mạnh tương ứng dao động 1,2% và 2,09% chỉ trong 01 ngày 25/6. Tuy nhiên, chúng ta thấy tác động của sự kiện kép này tới châu Á là lớn hơn rất nhiều. Chỉ số Composite của Shanghai (Thượng Hải) đã giảm 6,4% trong tháng 6 và giảm thêm 2,5 % trong 2 ngày 2/7 và 3/7

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc cũng giảm giá liên tục trong 14 ngày gần đây, có mức giảm trên 5%. Thị trường Hàn Quốc và các nước ASEAN cũng đồng loạt giảm. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc các quỹ đầu tư nước ngoài tăng thêm rút vốn khỏi 1 số phân khúc châu Á.

Trong 6 tháng đầu năm, các quỹ đã rút vốn khỏi 7 phân khúc châu Á (Hàn Quốc, Ấn Độ, Đài Loan, Singapore, Thái Lan, Indonesia, Philipine) 22,8 tỷ USD.

“Và tất nhiên, dù được đánh giá là đất nước có kinh tế vĩ mô ổn định, nhưng Việt Nam cũng không khỏi bị ảnh hưởng của tác động của kinh tế toàn cầu, và 1 số quỹ đã bán bớt cổ phiểu để chốt lời và chuyển bớt vốn về nước”, ông Dũng nhận định.

Đưa ra lời khuyên có nhà đầu tư trong bối cảnh giai đoạn này, ông Dũng cho biết, các nhà đầu tư trong và ngoài nước nên có cách nhìn khách quan vào tình hình để tìm kiếm thời cơ trong bối cảnh phân khúc giai đoạn này.

Theo đó, không thể phủ nhận tác động của tình hình kinh tế, chính trị địa cầu như đã nêu trên, nhưng cần nhìn nhận mắc độ tác động đến kinh tế Việt Nam và phân khúc chứng khoán Việt Nam nói riêng.

Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán nhận định:

Ở kía cạnh tích cực trung và dài hạn, tôi tin phân khúc chứng khoán Việt Nam còn đó nhiều nhân tố nền móng căn bản để phát triển.

Tình hình kinh tế 6 tháng đầu năm tiếp tục phát triển theo hướng tích cực, có nhiều chuyển biến tốt, toàn diện trên các lĩnh vực, nổi trội là GDP tăng 7,08% trong 6 tháng.

Hiện ở giá của các cổ phiếu trong rổ VN30 đã xuống thấp hơn nhiều so có thời điểm đầu năm 2018, nhiều cổ phiếu blue-chips giảm về mức đáy trong vòng hơn 1 năm qua.

Tình hình sản xuất – kinh doanh, lợi nhuận của các công ty vẫn ổn định.

Dòng vốn của ngoại có rút trong các ngày gần đây, nhưng nếu nhìn thừ đầu năm nhiều quỹ đầu tư nước ngoài vẫn đổ tiền vào Việt Nam để tìm kiếm thời cơ. Trong tháng 5, vốn FII vào đạt 700 triệu USD và trong tình hình phức tạp của tháng 6 vẫn có lượng vào ròng 34 triệu USD. Nếu tính từ đầu năm, dòng vốn vào ròng vẫn đạt 2,28 tỷ đô la là số rất đang kể so có mức 2,92 tỷ USD của cả năm 2017.

Nếu quan sát 2 phiên chuyển nhượng gần đây có thể thấy ngày 2/7 khi phân khúc giảm, nhà đầu tư nước ngoài vẫn mua ròng trên 310 tỷ đồng. Ngày 3/7 phân khúc giảm sâu hơn, khối ngoại bán ròng 365,8 tỷ đồng, nhưng nếu ngoại trừ phần bán ròng của cổ phiểu VIC thì phần bán ròng ở các cổ phiếu khác ở mức khiêm tốn 142,3 tỷ đồng.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Tai Chinh Bat Dong San ở Duanvincitygrandpark.net