Bảo hiểm nhân thọ thời 4.0: Chưa thể thế chân kênh đại lý

Trong tương lai, công ty nào cung cấp được nhu cầu đang cách tân mau chóng của bạn về cả sản phẩm và dịch vụ trong thời đại cách mạng 4.0 sẽ giành lợi thế. Tuy nhiên, theo các chuyên gia trong ngành, ở phân khúc bảo hiểm Việt Nam, kênh đại lý sẽ vẫn là kênh chủ lực trong các năm tới.
Bản chất của nhân thọ là dịch vụ giữa con người có con người, nên khách hàng vẫn luôn có nhu cầu được giao tiếp trực tiếp có nhau
Bản chất của nhân thọ là dịch vụ giữa con người có con người, nên khách hàng vẫn luôn có nhu cầu được giao tiếp trực tiếp có nhau

Chia sẻ có Báo Đầu tư Chứng khoán, CEO 1 công ty bảo hiểm nhân thọ cho biết, mô hình phân phối ở phân khúc bảo hiểm nhân thọ Việt Nam trong 20 năm qua khá giống có các phân khúc đã phát triển trước, khi kênh đại lý là kênh đầu tiên và chủ lực, sau đó kênh bancassurance và các kênh khác mới dần chiếm ưu thế.

Theo vị này, khi mà việc sử dụng Internet trên các thiết bị di động đang dần trở nên phổ biến, thương mại điện tử ngày 1 phát triển, việc khách hàng tìm hiểu, nghiên cứu về sản phẩm bảo hiểm nhân thọ, sau đó mua sản phẩm ngay trên mạng là điều tất yếu.

Chính vì vậy, trong tương lai, mô hình kênh phân phối bảo hiểm nhân thọ không chỉ ở Việt Nam, mà đa số các phân khúc sẽ chịu ảnh hưởng của kỷ nguyên kỹ thuật số di động (mobile digital technologies).

Hiện ở, khách hàng có thể tiếp cận có sản phẩm bảo hiểm qua nhiều kênh khác nhau như đại lý, ngân hàng, trực tuyến và tất nhiên cũng có thể mua bảo hiểm qua bất cứ kênh nào.

Hiện nay, các tập đoàn bảo hiểm đều đang quan tâm đến việc đầu tư cho công nghệ kỹ thuật số di động để chắc chắn nắm bắt và đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Ở các phân khúc phát triển, việc bán trực tuyến sản phẩm bảo hiểm nhân thọ được kiến trúc tương tự có sản phẩm phi nhân thọ, có quy trình rất dễ làm, nhanh chóng.

Tại Việt Nam, mô hình bán trực tuyến cũng phát triển theo hướng tương tự, 1 số công ty bảo hiểm nhân thọ đã phát triển các sản phẩm chuyên biệt cho kênh này.

Trước đà tăng trưởng mạnh của kênh bán bảo hiểm trực tuyến, có ý kiến e ngại rằng, kênh này sẽ lấn át kênh bán bảo hiểm truyền thống.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia trong ngành, sự tăng lên doanh số bán bảo hiểm trực tuyến không phải là nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm doanh số bán bảo hiểm truyền thống.

Thực thế cho thấy, các khách hàng quan tâm nhiều hơn về mức phí và ít có nhu cầu đối có dịch vụ chăm sóc sau bán hàng sẽ có xu hướng thích các hợp đồng bảo hiểm trực tuyến, trong khi các khách hàng chú trọng vào các dịch vụ tổng thể sẽ vẫn trung thành có cách mua bảo hiểm truyền thống.

Theo 1 khảo sát mới được công bố của Tập đoàn Amway, có tới 76% người Việt Nam được hỏi quan tâm đến mảng “chăm sóc khách hàng trực tiếp”, trong khi chỉ có 24% quan tâm đến mảng “chăm sóc khách hàng qua nền móng kỹ thuật số”.

Con số này dường như “bất hợp lý” trong thời đại công nghệ thông tin, thương mại điện tử phát triển từng ngày như giai đoạn này. Đáng chú ý hơn, trong nhóm quan tâm đến việc tương tác trực tiếp có khách hàng, nhiều người có độ tuổi dưới 35.

Điều này làm cách tân các quan điểm cho rằng các người trẻ chỉ ưa thích tương tác “ảo” hơn là tương tác trực tiếp. Con số trên cũng chỉ rõ, chăm sóc khách hàng trực tiếp vẫn được đánh giá cao không chỉ ở Việt Nam, mà trên toàn địa cầu.

Trao đổi có Báo Đầu tư Chứng khoán, 1 chuyên gia trong ngành bảo hiểm cũng nói rằng, công nghệ sẽ giúp các công ty bảo hiểm đáp ứng nhu cầu của khách hàng nhanh nhất, dễ dàng nhất.

Tuy nhiên, mục đích của các đại lý bảo hiểm nhân thọ là được gặp mặt khách hàng của mình để trực tiếp chăm sóc, biểu hiện sự “đồng hành” cùng khách hàng vì chính đại lý mới là các người thay mặt cho công ty phục vụ khách hàng, qua đó đại lý sẽ xây dựng được uy tín (cá nhân) của họ đối có khách hàng để duy trì và phát triển việc kinh doanh về lâu dài.

“Bản chất của nhân thọ là dịch vụ giữa con người có con người, nên khách hàng vẫn luôn có nhu cầu được giao tiếp trực tiếp có nhau, chứ không chỉ đơn thuần là thông qua các hệ thống công nghệ vô cảm.

Với các vấn đề phức tạp, cần sự giải thích, giải đáp cặn kẽ và độc đáo là biểu hiện sự quan tâm và cảm thông thì máy móc, công nghệ sẽ không thể thực hiện được, mà vẫn cần sự có mặt của đại lý bảo hiểm. Chính vì thế, công nghệ không thể hoàn toàn thay thế con người trong khâu dịch vụ khách hàng bảo hiểm nhân thọ”, vị chuyên gia trên nhìn nhận.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Tai Chinh Bat Dong San ở Duanvincitygrandpark.net