4 cổ phiếu cần quan tâm ngày 20/9

Báo Đầu tư trích báo cáo đánh giá 1 số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 20/9 của một vài doanh nghiệp chứng khoán.

1. Khuyến nghị tích cực đối có cổ phiếu DHA

CTCK Bảo Việt (BVSC)

BVSC cho rằng Công ty Cổ phần Hóa An (mã DHA) là 1 trong số ít công ty niêm yết làm việc trong lĩnh vực đá xây dựng mà có các mỏ đá có trữ lượng lớn và thời gian khai thác còn dài.

Ngoài ra, có thể năm nay DHA sẽ chia cổ tức tiền mặt có mật độ là 30%, tương ứng lợi suất cổ tức là 11% trên thị giá. Cổ phiếu cũng đang chuyển nhượng ở mức P/E 2018 rất quyến rũ là 6,3 lần và mật độ này được dự báo sẽ giảm nhanh trong các năm tới.

Do đó, chúng tôi khuyến nghị OUTPERFORM đối có cổ phiếu DHA và ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu là 36.100 đồng/cp theo phương pháp chiết khấu dòng tiền, tương ứng mức P/E là 8,4 lần.

2. Khuyến nghị mua cổ phiếu HPG

CTCK Phú Hưng (PHS)

Báo cáo kết quả kinh doanh nửa đầu năm 2018 cho thấy Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (mã HPG) vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng ổn định có doanh thu thuần 27.595 tỷ đồng và 4.425 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng trưởng lần lượt 30% và 27%.

Kết quả lợi nhuận sau thuế của HPG bằng 48% so có dự phóng trong báo cáo trước của chúng tôi. Do đó chúng tôi sẽ không điều chỉnh kết quả kinh doanh năm 2018 dựa vào điều kiện GĐ này.

Chúng tôi dự phóng trong năm 2019, doanh thu của HPG có thể đạt mức 65.738 tỷ đồng (tăng 14,79% so có năm trước). Lợi nhuận sau thuế có thể chỉ tăng trưởng nhẹ 8% so có năm 2018 và đạt mức 9.899 tỷ đồng. EPS Forward 2019 HPG ước tính đạt 4.661 đồng/CP.

Tăng trưởng doanh thu được dẫn dắt dựa vào tốc độ tăng trưởng ổn định của ngành ở mức 12% trong bối cảnh phân khúc BĐS có tín hiệu chậm lại và thị phần ở miền Bắc của HPG đang có dấu hiệu bão hòa.

Trong khi đó việc công trình Dung Quất GĐ 1 mới đi vào làm việc có thể sẽ khiến biên lợi nhuận co hẹp do chi phí khấu hao ban đầu lớn cùng việc chưa làm việc hết công suất chuẩn bị.

Tuy vậy việc công trình Dung Quất đi vào làm việc có thể giúp HPG cải thiện biên lợi nhuận trong dài hạn nhờ việc khép kín chuỗi sản xuất thep của mình.

Cùng có đó, kỳ vọng mở rộng phân khúc xuất khẩu khí công trình Dung Quất đi vào làm việc. Chúng tôi kỳ vọng HPG có thể đẩy mạnh mở rộng phân khúc xuất khẩu do đây là miếng bánh đầy tiềm năng nhằm giải quyết vấn đề tăng trưởng cũng như thừa cung trong nước.

Chúng tôi hạ mức P/E mục tiêu từ 12x xuống còn 10x do rủi ro tới từ phân khúc cũng như công trình Dung Quất đem lại cho HPG trong năm 2019. Với các giả định doanh thu và lợi nhuận đã đề cập ở trên, P/E forward của HPG 4.661 đồng/cp, mức giá hợp lý đối có HPG là 46.610 đồng/CP. Chúng tôi đưa ra khuyến nghị mua đối có cổ phiếu HPG có tiềm năng upside là 18,1%.

3. Giá mục tiêu cho cổ phiếu VJC là 157.500 đồng/CP

CTCK Bản Việt (VCSC)

Chúng tôi ghi nhận rằng Báo cáo tài chính riêng lẻ của VJC có thể được xem là báo cáo tài chính cho mảng kinh doanh cốt lõi của VJC (chỉ bao gồm vận tải hành khách cùng các mảng có đóng góp nhỏ khác mà không tính đến đóng góp từ mảng bán và thuê lại máy bay). Điều này có khác so có cách chúng tôi trình bày bảng kết quả sản xuất làm việc kinh doanh cốt lõi của VJC trước đây.

Chúng tôi từng trình bày lợi nhuận cốt lõi bằng cách chỉ loại bỏ lợi nhuận gộp của mảng bán và thuê lại máy bay ra khỏi lợi nhuận hợp nhất, tương ứng có việc phân bổ toàn bộ các chi phí bán hàng và quản lý cho mảng cốt lõi. Tuy nhiên, VJC đã làm rõ lại rằng mảng bán và thuê lại máy bay cũng có chi phí bán hàng và quản lý.

Kết quả kinh doanh đã kiểm toán nửa đầu năm 2018 của VJC là phù hợp có dự phóng GĐ này của chúng tôi, có lợi nhuận sau thuế cốt lõi sau kiểm toán đạt 53,3% lợi nhuận sau thuế dự phóng cho cả năm 2018.

Lợi nhuận sau thuế cốt lõi sau kiểm toán nửa đầu 2018 tăng trưởng 19,9% so có cùng kỳ, khác so có mức tăng trưởng 29,7% so có cùng kỳ của lợi nhuận sau thuế cốt lõi trước kiểm toán nửa đầu năm 2018.

Chúng tôi ghi nhận rằng dao động chênh lệch 6,8% giữa lợi nhuận sau thuế trước và sau kiểm toán là do việc tăng các chi phí liên quan đến việc mở các các con phố bay quốc tế mới (các các con phố bay hoạt sẽ làm việc trong nửa cuối 2018 hoặc đầu 2019) mà chưa được ghi nhận trong báo cáo tài chính chưa kiểm toán. Mặc dù điều chỉnh này có thể dẫn tới việc chúng tôi điều chỉnh giảm dự phóng cho VJC, tuy nhiên chúng tôi kỳ vọng điều chỉnh giảm lợi nhuận này sẽ được bù trừ bởi việc tăng giá vé trong qua việc tăng các phí quản trị hệ thống trong nửa cuối năm 2018.

Mặt khác, kết quả kinh doanh hợp nhất 6 tháng đầu năm của VJC cũng phù hợp có dự phóng GĐ này của chúng tôi dù lợi nhuận sau thuế hợp nhất kiểm toán nửa đầu năm 2018 chỉ mới hoàn thành 37,1% lợi nhuận sau thuế dự phóng cho cả năm. Điều này là do chúng tôi kỳ vọng lợi nhuận từ mảng bán máy bay sẽ tăng trưởng mạnh có 13 thương vụ trong nửa cuối năm 2018 so có chỉ 4 thương vụ trong nửa đầu năm.

Chúng tôi hiện đang có mức khuyến nghị phù hợp phân khúc dành cho VJC có mức giá mục tiêu 157.500 đồng 1 cổ phiếu, tương ứng có tổng mức sinh lời là 8,9% đã bao gồm 3,4% lợi suất cổ tức.

4. Cổ phiếu VGT sẽ tiếp tục tiến tới mức kháng cự 15.000 đồng/CP
CTCK BIDV (BSC)
Cổ phiếu VGT của Tập đoàn Dệt may Việt Nam đang trong xu hướng bình phục từ vùng giá 8.5 Hiện ở, thanh khoản đang ở mức cao sau khi đột phá nưỡng kháng cự 11 điểm.
Chỉ số RSI ở vùng quá mua, áp sát kênh Bollinger trên. Xu hướng 3 các con phố MA cho thấy, cổ phiếu đang trong đà bình phục ở mức nắn hạn.
Như vậy, cổ phiếu hiện đang trong đà bứt phá mạnh và sẽ tiếp tục tiến tiến tới mức kháng cự lớn ở 15 điểm.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Tai Chinh Bat Dong San ở Duanvincitygrandpark.net