2 cổ phiếu cần quan tâm ngày 28/5

Báo Đầu tư xin trích báo cáo phân tích 1 số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 28/5 của các doanh nghiệp chứng khoán.

1. Cổ phiếu HVN hiện đang chuyển nhượng ở mức multiple hợp lý

(CTCK MB – MBS)

Chúng tôi phân tích kế hoạch sản xuất kinh doanh của Tổng doanh nghiệp Hàng không Việt Nam (HVN) là hợp lý có diễn biến giá nhiên liệu tăng cao gây bất lợi không chỉ có Vietnam Airlines mà toàn ngành vận tải hàng không.

Tuy nhiên việc có danh mục các doanh nghiệp con vận hành trong ngành dịch vụ hàng không có mức sinh lời cao, chiếm thị đa số trong ngành sẽ hỗ trợ cho vận hành sản xuất kinh doanh của Tổng doanh nghiệp.

Danh mục các doanh nghiệp con của HVN đáng chú tâm có Skypec – dẫn đầu cung ứng nhiên liệu hàng không ở Việt Nam, TCS – thị đa số nhất ở cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, NCT – dẫn đầu thị phần hàng hóa ở cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Dịch vụ Mặt đất Sân bay Việt Nam VIAGS, Suất ăn Hàng không Việt Nam VACS, …

Lợi nhuận từ doanh nghiệp con sẽ bù đắp 1 phần thiệt hại từ ảnh hưởng tiêu cực của giá nhiên liệu lên lợi nhuận hợp nhất Tổng doanh nghiệp.

Định giá: Cổ phiếu HVN hiện đang chuyển nhượng ở mức multiple hợp lý so có các hãng hàng không dịch vụ đầy đủ trong khu vực có EV/EBITDAR trượt 12 tháng 4,4x và P/E trượt 12 tháng 16,5x.

2. Khuyến nghị khả quan cho trung và dài hạn đối có cổ phiếu DPM

(CTCK FPT – FPTS)

Năm 2018, DPM đặt kế hoạch doanh thu đạt 8.577 tỷ đồng (+ 7,3% yoy) và lợi nhuận sau thuế đạt 371 tỷ đồng (- 47,6% yoy).

Quý I/2018, DPM đã ghi nhận doanh thu tăng 5,3% nhưng lợi nhuận sau thuế giảm 19,2% so có cộng kỳ năm trước,do ảnh hưởng từ giá khí nguyên liệu tiếp tục tăng.

Tuy vậy, DPM đã đã đi vào hoạt động được 24% kế hoạch doanh thu và trên 49% kế hoạch lợi nhuận năm 2018.

Nhà máy NPK Phú Mỹ – công nghệ hóa học đã bắt đầu đưa vào vận hành, chạy thử. Đến thời điểm kết thúc quý I/2018 đã sản xuất được 11,3 nghìn tấn NPK chất lượng.

Theo nhu cầu vụ hè thu sắp tới, nhà máy đang tập trung sản xuất, đưa ra phân khúc các sản phẩm NPK Phú Mỹ 16-16-8 + 13S +TE, NPK Phú Mỹ 16-8-16 +TE. Chúng tôi đưa ra khuyến nghị KHẢ QUAN cho mục tiêu trung và dài hạn đối có cổ phiếu DPM, có các luận điểm:

– Là thương hiệu mạnh và hệ thống bán rộng khắp cả nước, DPM luôn đứng đầu thị phần tiêu thụ phân đạm.

– Với chiến lược phong phú hóa sản phẩm, DPM đã có thị phần nhất định trong mảng NPK từ năm 2015, làm tiền đề cho sản phẩm NPK Phú Mỹ từ nhà máy hóa học của DPM.

– Năm 2018, mảng hóa chất tăng trưởng mạnh bởi thếng góp từ việc nâng công suất dây chuyền NH3 thêm 20%.

Các nhân tố cần theo dõi: Giá khí nguyên liệu năm 2018 tiếp tục xu hướng tăng; Rủi ro vận hành nhà máy đạm Phú Mỹ; Chi phí khấu hao tăng mạnh từ nhà máy NPK hóa học.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Tai Chinh Bat Dong San ở Duanvincitygrandpark.net